10+ Lý do xin nghỉ việc hợp lý và hay nhất!

2243 Lượt xem 41 Likes Comment

Những lý do xin nghỉ việc hay không chỉ giúp bạn thuyết phục được cấp trên đồng ý. Mà nó còn là câu trả lời khi bạn đi xin việc tại công ty mới. Do vậy, trong cách ghi lý do xin nghỉ việc trong đơn xin nghỉ việc. Các bạn cần khéo léo, khiêm tốn và nêu được những lý do chính đáng để các xếp gật đầu chấp thuận. Tránh những lí do kiểu như: lương thấp, môi trường làm việc kém, che bai đồng nghiệp. Nó vừa gây một hình ảnh xấu về bản thân, đánh giá không tốt từ nhà tuyển dụng, công ty mới. Bài viết này Bigvn sẽ hướng dẫn cách bạn cách ghi lý do nghỉ việc thuyết phục nhất!

Lý do xin nghỉ việc

Các lý do xin nghỉ việc hợp lý:

Lý do nghỉ việc do yếu tố khách quan

Đây là một trong những lý do nghỉ việc thuyết phục và chính đáng nhất. Thường thì cấp trên sẽ đồng ý cho bạn ngay lập tức. Và cách này các bạn nên áp dụng, khi mà các bạn thật sự muốn xin nghỉ việc để tìm một công việc tốt hơn. Các cấp trên chẳng thể níu kéo hay móc khóe bạn được.

Những lý do xin nghỉ việc chủ yếu được đề cập tới:

  • Do bắt buộc phải chuyển nơi ở mới quá xa chỗ làm hiện tại.
  • Do phải kết hôn, thời gian bên nhà chồng/vợ không cho phép.
  • Do kế hoạch sinh nở trong thời gian dài
  • Do bố, mẹ, người thân cần người chăm sóc và không có thời gian cho công việc.

Trong đơn xin nghỉ các bạn ghi lý do xin nghỉ như sau: Trong khoản thời gian tới đây em … Chính vì vậy em khó có thể gắn bó với công ty dài hơn. Thực sự, tôi cảm thấy rất tiếc khi phải rời xa công ty và đồng nghiệp. Nơi mà tôi đã gắn bó trong suốt thời gian qua. Nó như ngôi nhà thứ 2 của tôi, tôi cũng chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của cấp trên và những người đồng nghiệp tuyệt vời trong thời gian tôi làm việc. Mong giám đốc/ trưởng phòng thông cảm cho những lý do của tôi!

Các lý do xin nghỉ việc

Xin nghỉ vì mong muốn học cao hơn

Nếu bạn có định và tham gia vào khóa học để nâng cao trình độ. Thì đây cũng là một trong những lý do chính đáng để các bạn xin nghỉ việc. Các xếp cũng dễ dàng gập đầu đồng ý giúp đỡ bạn phát triển kỹ năng bản thân tốt hơn. Nâng cao trình độ bản thân là nhu cầu chính đáng của mỗi người nên không ai có thể làm khó bạn được.

Lý do xin nghỉ việc tế nhị

Với những lý do tế nghị thì các bạn nên cân nhắc xem: lý do xin nghỉ việc tế nhị của bạn có thể nói trong đơn hay không. Vì ngày nay mọi chuyện đều có thể nói chuyện cởi mở được với nhau. Hoặc bạn cũng có thể đưa trực tiếp đơn cho người quản lý của bạn. Và xin được giữ bí mật, với những lý do tế nhị của bạn thì bạn càng dễ nhận được sự đồng ý và thông cảm. Nếu như bạn không thể nói lý do tế nhị của bạn, thì bạn cũng có thể xem xét các lý do khác ở bài viết này. Nó đều là những lý do hợp lý nhất mà Bigvn đã sử tầm lại.

Lý do xin nghỉ việc tế nhị

Xin nghỉ việc do định hướng nghề nghiệp theo hướng đi mới

Khi bạn có hướng đi mới trong sự nghiệp của bạn thì đây là lý do xin nghỉ việc hợp lý nhất. Giả sử bạn chuyển qua làm công việc mới khác ngành với công việc hiện tại. Hay bạn dự định mở cửa hàng để kinh doanh để tự làm chủ. Thì không ai có quyền ngăn cản bạn cả. Vì ai cũng có mong muốn có được một cuộc sống và công việc tốt hơn.

Do mong muốn được thử sức và trải nghiệm môi trường mới.

Với lý do này thường được áp dụng cho những người còn trẻ. Vì họ luôn muốn được trải nghiệm nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn, va chạm nhiều hơn để tăng lever của bản thân. Họ có tuổi trẻ và sự năng động, nên được học hỏi và trải nghiệm để có thể xác định thể mạnh thực sự và phát triển bản thân.

Những lý do xin nghỉ việc

Lý do xin nghỉ việc do không chịu được áp lực / năng lực không thể đáp ứng

Nếu thực sự là do năng lực của bạn không thể dáp ứng khi đã cố gắng. Hay áp lực công ty quá lớn khiến bạn quá căng thẳng trong thời gian dài. Thì các bạn cũng nên nghỉ ngơi hoặc chuyển qua một công việc mới. Dễ chịu hơn, thoải mái hơn hoặc chí ít là phù hợp với khả năng của bạn. Bạn đừng ngại mà hãy nói thẳng và chân thành. Ngày nay với nhịp độ công việc nhanh, cường độ làm việc cao… thì bạn không phải là người duy nhất đâu.

Xin nghỉ do không thể hòa nhập/ phù hợp với môi trường

Thường thì những người mới vào hay những bạn thử việc sẽ thích hợp. Vì với nhân viên đã làm lâu thì không có chuyện không thể hòa nhập mà vẫn làm lâu đến vậy! Do vậy bạn là nhân viên cũ thì tránh đừng ghi vào đơn xin nghỉ việc nhé! Nó sẽ rất ” Bull shit”. Còn với các bạn nhân viên mới thì lý do xin nghỉ việc này sẽ hợp lý hơn.

Vừa rồi Bigvn đã đã tổng hợp những lý do xin nghỉ việc hợp lý nhất. Hy vọng bạn sẽ sớm tìm được công việc mới phù hợp và tốt hơn công việc hiện tại.

Nếu bạn sắp có như cầu xin việc tại môi trường mới có thể các bạn sẽ cần một số mẫu đơn xin việc này. Nếu các bạn thích viết tay để tạo đấu ấn thì tham khảo các mẫu đơn xin việc viết tay của Bigvn nhé.

Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống nhé!

Vote bài viết: postYou might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!