13 thói quen trong mùa dịch để cân bằng cuộc sống

1765 Lượt xem 24 Likes Comment
cân bằng cuộc sống trong mùa dịch

13 thói quen trong mùa dịch để cân bằng cuộc sống

Duy trì những thói quen lành mạnh giúp bạn có thể đủ sức khỏe thể chất. Minh mẫn về tinh thần để đạt được mọi mục tiêu mong muốn trong tương lai.

Tất cả chúng ta đều mong muốn thành công. Vì thế, chúng ta dành nhiều thời gian hơn cho công việc. Ít tâm tư chia sẻ với gia đình, ít vui chơi cùng bạn bè. Ít quan tâm đến chính bản thân hơn. Chỉ đến khi bệnh dịch Covid-19 bất ngờ xảy ra, bỗng dưng chúng ta có những ngày ở nhà 24/24 giờ. Có những người coi thời gian “hạn chế tiếp xúc xã hội” là thời gian rảnh rỗi để nghỉ ngơi, nhưng chỉ những người không lãng phí một chút thời gian nào mới có thể thành công, ngay cả khi đã tạm rời xa công việc thời gian dài vì dịch bệnh.

Đó là những người biết sử dụng hiệu quả nguồn vốn 24 giờ/ngày để tự phát triển bản thân từ những thói quen hàng ngày đơn giản. Tất nhiên, sự đầu tư nào cũng có giá của nó, nhưng bạn hoàn toàn có thể thay đổi những thói quen nho nhỏ trong thời gian hiếm có này để cuộc sống được cân bằng hơn, thành công đến dễ dàng hơn:

1. Ngủ đủ giấc

Một nghiên cứu về tác động của những thói quen hàng ngày ảnh hưởng đến thành công của một người đã chỉ ra rằng: mọi người có thể thành công hơn nếu có những giấc ngủ đủ giấc khi còn trẻ. Tất nhiên, nó không bao gồm những tác động về mặt kinh tế xã hội khách quan. Và thời gian hạn chế tiếp xúc xã hội hiện tại là cơ hội tuyệt vời để bạn có thể cải thiện thói quen thức khuya của mình.

2. Thực hành tự kiểm soát

Nghiên cứu tương tự cho thấy những thói quen tốt hàng ngày cũng quan trọng không kém việc kiểm soát bản thân từ khi còn trẻ. Ví dụ, một đứa trẻ 4 tuổi có thể học cách trì hoãn sự hài lòng cho thấy dấu hiệu của sự giáo dục tốt hơn, ý thức về bản thân cao hơn và tương lai là khả năng đối phó với căng thẳng cũng như những cám dỗ xấu xa.

cân bằng cuộc sống trong mùa dịch

Một cuộc sống được thiết kế chỉn chu sẽ có khả năng tự làm mới chính nó. Đó là một cuộc sống sáng tạo, phong phú và không bao giờ thiếu những bất ngờ thú vị.

3. Suy nghĩ tích cực về việc trì hoãn sự hài lòng

Trì hoãn sự hài lòng là tạm gác lại những sự sung sướng hiện tại để đạt được mục đích lớn hơn trong tương lai. (ví dụ như kiềm chế việc ăn fastfood vì một cơ thể khỏe mạnh hơn). Nghiên cứu đã chỉ ra việc kém tự chủ dẫn đến vấn đề lão hóa sớm và tuổi thọ giảm đi. Ngoài ra, nó cũng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống ở bất kỳ giai đoạn nào.

4. Thay đổi những thói quen

Nghiên cứu từ Viện Tiểu đường, Tiêu hóa và Bệnh thận Quốc gia Mỹ cho thấy, thay đổi lối sống có thể ngăn ngừa tốt bệnh tiểu đường và béo phì. Nhưng điều đó là chưa đủ. Bạn phải luôn cảm thấy thoải mái và sẵn sàng trong việc thay đổi thói quen xấu, biết tự kiểm soát bản thân thì cuộc sống mới có thể bắt đầu tốt hơn.

5. Luôn cố gắng

Sống tốt hơn đồng nghĩa với nỗ lực hơn, bởi không phải tự nhiên mà bạn có mọi thứ. Giống như việc muốn có một sức khỏe tốt, không những phải điều hòa lại chế độ ăn uống mà bạn còn phải đi bộ thêm, tập đạp xe, đi đến phòng gym hay chơi một môn thể thao đốt năng lượng. Bên cạnh hình thể đẹp, việc đó sẽ cho bạn tinh thần tích cực hơn, vui vẻ và lạc quan hơn.

6. Tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân

Bởi vì không ai ngoài chính bạn là người chịu trách nhiệm lớn nhất cho cơ thể, sức khỏe của mình. Tận dụng những chương trình chăm lo đời sống cho nhân viên của công ty như tập thể dục/yoga miễn phí, thăm khám sức khỏe định kỳ… là cách để tiết kiệm được kha khá chi phí mà vẫn theo dõi được tình trạng sức khỏe của bản thân.

7. Tạo cảm hứng cho người khác để truyền động lực lại cho chính mình

Bạn sẽ đạt được những mục tiêu nhanh hơn, tốt hơn khi có ai đó quản lý mình. Nếu sếp không kiểm tra, bạn có làm việc hời hợt?. Hay đơn giản chỉ là dành cho nó ít sự tập trung hơn?

Nếu có việc đó, thì hãy tự tạo cho mình một lời nhắc. Đó có thể là từ một người bạn hay người đồng nghiệp, hay bất cứ ai. Xuất hiện đúng lúc để nhắc nhở bạn không được lơ là công việc.

8. Thể hiện lòng biết ơn mỗi ngày

Điều này thật sự sẽ giúp bạn sống lâu hơn. Ngoài ý nghĩa là một cách nhìn nhận lại những việc đã làm trong ngày. Nó còn giúp bạn thừa nhận những điều thiếu sót của bản thân và gửi đi những lời cảm ơn chân thành cho ai đó. Nhờ có họ bạn mới từng ngày dựng xây được thành công. Và không đâu xa xôi, hãy bắt đầu thể hiện điều đó với chính cha mẹ của mình.

9. Lắng nghe cơ thể bạn

Cơ thể có nhiều cách giúp bạn thành công, vì thế bạn nên tôn trọng và lắng nghe cả thể chất lẫn tinh thần. Bỏ qua dấu hiệu của những cơn đau có thể dẫn đến một căn bệnh nan y tồi tệ hơn không thể lường trước được. Vì thế, hãy chú ý những điều cơ thể cảnh báo và thay đổi những thói quen xấu kịp thời.

10. Tập trung mối quan hệ với những người tích cực

Rất khó để thành công một mình, đơn độc hay thậm chí là khi bị cô lập. Vì thế nếu đang cần giải quyết một vấn đề, đừng ngại chia sẻ, trao đổi ý tưởng với những người khác. Để tìm ra hướng đi tốt nhất. Họ có thể cùng đội với bạn, nhưng cũng có thể đại diện cho ý tưởng đối lập. Dù là gì thì chúng cũng sẽ cho bạn thêm nhiều cái nhìn ở các góc khác nhau của vấn đề và thấy được toàn diện hơn.

11. Đừng bao giờ coi mình hơn người

Nên nhớ thành công chỉ là thoáng qua, bất kỳ ai cũng có thể thành công hay thất bại mỗi ngày. Những người tìm được cuộc sống hạnh phúc dài lâu hẳn phải là những người không hề sợ thất bại, vì họ biết sau mỗi lần thất bại họ sẽ học được nhiều diều đáng giá.

12. Thử bắt đầu một ngày sớm hơn

Tối hôm trước hãy đi ngủ sớm hơn thường lệ, để hôm sau có thể có một khởi đầu sớm. Thức dậy và ăn một bữa thật ngon trước khi thong thả đi vào cuộc họp. Những thói quen tốt được nuôi dưỡng và những mục tiêu to lớn hơn mỗi ngày lại được thêm bồi đắp.

13. Bảo vệ cơ thể bạn

Việc chủ động bảo vệ mình khỏi các tác nhân gây bệnh thể hiện trách nhiệm với chính bản thân. Đừng chủ quan trước những tác nhân gây hại. Mỗi ngày bạn chỉ mất vài phút để trang bị thêm những thiết bị bảo vệ bản thân.

5/5 - (2 bình chọn)You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!