Một Khi Bị Phản Bội, Đàn Bà Thường Tha Thứ Nhưng Không Bao Giờ Quên

1306 Lượt xem 28 Likes Comment

Có một câu nói rất đúng về đàn bà khi yêu: “Women forgive but never forget” – Đàn bà tha thứ nhưng không bao giờ quên. Một câu nói vừa thể hiện sự mạnh mẽ kiêu hãnh của đàn bà, bởi cô ấy có thể tha thứ và vượt qua nỗi đau để bước tiếp. Nhưng nó cũng nói lên sự bất an yếu đuối – bởi cô ấy sẽ vĩnh viễn không bao giờ quên được cái nỗi đau mà người khác đã gây ra. Và người đàn bà ấy hẳn cũng rất thông minh, bởi cô ấy chọn bước tiếp nhưng không mù quáng để tình yêu làm lu mờ lý trí.

Câu nói này đặc biệt đúng với những cô gái đã từng bị phản bội và chọn ở lại. Họ đau đớn, họ tổn thương, họ sẽ không bao giờ quên sự bẽ bàng ấy, không bao giờ cho phép mình hoàn toàn tin ai đó nữa. Nhưng, họ cũng vẫn sẽ tha thứ, và họ vẫn sẽ cho tình yêu một cơ hội thứ 2.

Ôi vẫn còn nhớ cơn lạnh sống lưng và cảm giác trái tim mình vỡ ra thành từng mảnh (lần đầu tiên trong đời, tôi hiểu rằng đó là một cảm giác có thật chứ không hề hoa mỹ), khi tôi lần giở những dòng tin nhắn ngọt ngào mà người đàn ông mình hết mực yêu thương đã gửi đến một cô gái khác. Tình yêu hiện nguyên hình là một lời nói dối. Người mà phút trước bạn còn tin tưởng sẽ yêu thương mình đến hết đời, che chở và hoàn toàn trung thực – hoá ra cũng có thể khiến một cô gái khác có những cảm xúc như vậy.

Nếu bạn đã từng bị phản bội, hẳn bạn sẽ nhớ cái cảm giác khi từng dòng tin nhắn, từng bức ảnh hiện ra trên màn hình điện thoại. Một cảm giác vừa như thể “à ta bắt được nhà ngươi rồi”, vừa không dám tin những gì đang phơi bày trước mặt mình là sự thật. Nỗi sợ hãi biến thành cơn đau chí mạng, một cú đâm thẳng vào lồng ngực và khiến bạn choáng váng, ngạt thở trước những gì diễn ra sau lưng mình. Không còn gì có thể bào chữa cho sự thật này nữa, bạn đau đớn đổ gục xuống, chấp nhận nó trong một mớ hỗn độn những cảm xúc bẽ bàng, vụn vỡ vì niềm tin bị sụp đổ, nỗi đau tâm lý hiển hiện rõ ràng trên da thịt như thể một cơn đau vật lý.

Bị phản bội là nỗi đau lớn nhất, xót xa nhất, tủi hổ nhất và cũng oan trái nhất trên đời. Bởi lẽ, dù bạn không làm gì sai, nhưng kẻ phản bội đã tước đi cái quyền được tiếp tục yêu thương vô điều kiện của bạn, đẩy bạn vào tình thế phải tuyên án một cách công bằng cho tội lỗi mà họ gây ra, bắt bạn lựa chọn giữa lòng kiêu hãnh của bản thân và tình yêu mà bạn tưởng như không thể sống thiếu.

Tôi đã nghĩ rằng mình sẽ kiên quyết ra đi, tôi đã nghĩ rằng mình sẽ không thể thoả hiệp với sự phản bội, bởi nó như một cú đánh giáng mạnh vào lòng tin của tôi vào tình yêu. Thế nhưng, sau hàng loạt cuộc nói chuyện, sau rất nhiều nước mắt, những lời thề thốt pha lẫn với nguyền rủa và hàng tiếng giải thích, tôi đã chọn ở lại bên cái người đã gây ra nỗi đau lớn nhất cuộc đời mà tôi từng trải qua, cái người đã phạm phải lỗi lầm lớn nhất trong tình yêu mà tôi từng được biết đến.

Quyết định ấy khiến tôi bối rối đến mức, ngay cả khi đã gật đầu nhận lời xin lỗi, tôi vẫn cảm thấy hoang mang tột độ và không biết rằng mình có phải là một kẻ mù quáng hay không? Thậm chí, tôi sợ phải thông báo mình đã quay lại với anh ta cho bạn bè, bởi tôi thấy mình đang đi ngược lại một bản án lẽ ra phải được thi hành. Tôi cảm thấy có lỗi với chính mình khi chấp nhận tha thứ, trái tim tôi vẫn còn nặng nề và đau buốt khi nghĩ đến từng chữ trong đống tin nhắn đấy – ngay cả vào lúc này, khi kể lại câu chuyện đã xảy ra được vài năm.

Tôi biết rằng câu chuyện này đúng với nhiều cô gái khác.

Đừng nghĩ tôi bi quan khi nói như vậy. Chính những cô gái sẽ hiểu điều tôi nói hơn ai hết. Chỉ là – họ đã phát hiện ra hay chưa, họ giấu kín nó hay chọn cách chia sẻ – việc đã từng một lần trải qua sự phản bội. Họ xinh đẹp, thông minh, thành đạt, tự tin và tưởng như có tất cả thế giới trong tay – họ vẫn bị phản bội bởi người đàn ông mình yêu nhất. Thậm chí, ngay cả những cô gái cá tính và sắc sảo nhất, cũng đến một ngày phải cay đắng thốt ra câu: “Anh ấy có người khác…”

Lỗi không nằm ở những cô gái, họ không phải người đặt dấu chấm hết cho chuyện tình đang rất đẹp đẽ của mình. Lỗi nằm ở những người đàn ông không biết nói không với những cám dỗ xung quanh. Lỗi nằm ở người không đủ bản lĩnh để ngoảnh mặt trước sự chủ động của một cô gái mới. Lỗi nằm ở những kẻ tự cho mình là giống loài chinh phục, luôn tìm kiếm một cột mốc – một chiến lợi phẩm mới để kể lể, khoe mẽ với bạn bè và làm đẹp “bảng thành tích của bản thân”. Đàn ông cho rằng chỉ cần mình phân định rạch ròi giữa vợ và người tình, yêu đương chân chính và cảm nắng linh tinh – là đủ đàng hoàng để tìm kiếm một mối quan hệ ngoài luồng, chỉ cần họ không có ý định rời bỏ vợ và người yêu của mình – thì việc léng phéng với một cô nào đó cho vui là hoàn toàn vô hại.

Vậy nên, để bảo vệ tình yêu của mình, trong đầu đám đàn ông dường như chẳng có khái niệm thuỷ chung hay nhất nhất không sa ngã, mà chỉ có khái niệm làm thế nào để chùi sạch dấu vết, để giấu nhẹm những chuyện vụng trộm ngoài luồng… Và để sau đó, yên tâm quay trở về với cô gái của họ như là, chỉ cô ấy là duy nhất.

Còn phía bên các cô gái, chúng ta vẫn luôn nghĩ rằng mình sẽ tỉnh táo, mình sẽ phũ phàng, mình sẽ lạnh lùng bước ra khỏi tình yêu ngay khi chớm phát hiện người đàn ông của mình không chung thuỷ. Chúng ta vẫn luôn nghĩ rằng mình yêu bản thân mình hơn tất thảy, và sẽ không bao giờ tha thứ cho kẻ không trân trọng nó. Chúng ta vẫn luôn nghĩ rằng mình xứng đáng những điều tốt đẹp hơn một kẻ phản bội, và chẳng việc gì phải tranh cướp với một ả nào đó chỉ có thể lén lút sau lưng.

Nhưng rồi, chúng ta cũng bối rối khi phải lựa chọn sự chia ly. Chúng ta sợ cái kết đột ngột cho chuyện tình đang rất đẹp đẽ ấy. Thế rồi, chúng ta lại tự vấn bản thân mình để tìm ra một câu trả lời khác. “Liệu có một cách giải quyết êm đẹp hơn chia tay hay không?”. Và trong giây phút yếu đuối ấy, chúng ta đồng ý ngồi xuống và lắng nghe những lý lẽ của kẻ phản bội, để rồi trái tim đầy sự cảm thông của đàn bà lại trùng xuống.

Và, những cô gái lại cho kẻ phản bội một cơ hội thứ 2, thứ 3…

Khi đối diện với quyết định chia ly, khi người phản bội tôi – cái người mà khi đó tôi đã quyết định rằng mình sẽ căm thù anh ta mãi mãi – đã đặt lên tay tôi quyền chấm dứt, nỗi đau khi nghĩ đến việc chúng tôi sẽ không còn ở bên nhau nữa đã khiến tôi quyết định bình tâm để nhìn lại hình hài tình yêu của chúng tôi, và điều mà trái tim tôi thật lòng mong muốn.

Tôi lắng nghe những câu chuyện từ phía anh, những nỗi buồn và cô đơn mà tôi chưa bao giờ được biết đến. Tôi đặt mình ở phía anh để nhìn nhận vấn đề của cả hai, và ồ! Tôi nhận ra những vấn đề đấy thật sự có tồn tại. Tôi nhìn thấy những màu sắc khác trên tình yêu của mình, những mặt tối khác mà chúng tôi đã phớt lờ nó – để rồi nó trở thành những vết rạn ngầm. Tôi nhìn thấy tình cảm và những nỗ lực của anh để cứu vãn lòng tin đã vụn vỡ của tôi.

Và, tôi nhìn thấy trái tim tôi vẫn thật sự chưa muốn nói lời tạm biệt.

Con gái vốn là một giống loài mâu thuẫn, vừa yếu đuối, lại vừa mạnh mẽ. Họ bị dằn vặt trong sự dối lừa, họ đeo nỗi đau ấy trên mình cả cuộc đời, nhưng cũng yếu đuối không thể từ bỏ tình yêu là nguồn cơn của nỗi đau ấy. Vậy nên, họ chọn cách tha thứ. Tình yêu khiến họ mở rộng trái tim của mình và đòi lý trí phải cân nhắc một cách thấu đáo, đúng – sai. Họ cần một lý do để tiếp tục ở lại, và chỉ cần nhìn thấy tình yêu chân thành từ người đàn ông – họ sẵn sàng mở rộng vòng tay để đón anh ta quay về. Và họ tiếp tục dại khờ tin rằng đây sẽ là lần cuối mình phải đau đớn vì sự phản bội.

Chẳng lẽ, với những cô gái, những người phụ nữ đã chấp nhận tha thứ cho người yêu từng lừa dối mình – lại là những kẻ yêu đương mù quáng đến mức thoả hiệp với sự phản bội? Họ từng là những người biết yêu thương bản thân mình nhất trên đời, hiểu rõ giá trị và tình yêu của mình nhất trên đời, tại sao họ lại chấp nhận lùi một bước, chấp nhận chịu thua khi không thể rời xa cái người đã khiến họ đau khổ? Chẳng lẽ, họ chấp nhận việc tình yêu là đến một ngày cũng sẽ chán nhau, lén lút đi tìm một người mới để giải toả những cô đơn không thể chia sẻ, để rồi lại quay về như một bến bờ không bao giờ biến mất? Tại sao, khi đứng trước quyết định phải chấm dứt tình yêu, ta lại quên lời thề với chính bản thân mình về sự kiêu hãnh, về cái tôi, và về lòng tin quý giá ta không dễ trao gửi cho ai khác?

Không phải là vị thần công lý trong họ nói rằng “không thuỷ chung là một tội ác chấp nhận được”. Cũng không phải họ mù quáng đâm đầu vào một tình yêu dối trá không lối thoát. Mà bởi, họ hiểu rõ giá trị của mình khi lựa chọn ở lại, và khi đưa ra quyết định ấy cũng là lúc họ hiểu được vị trí của mình ở trong người đàn ông ấy, và hiểu hơn về nguồn cơn sự phản bội. Họ hiểu rằng anh ta đặt mình ở đâu trong trái tim và một cơn cảm nắng tai hại đã khiến anh ta giày vò, đau khổ đến nhường nào. Tha thứ hay là không – quyền lựa chọn nằm ở trên tay họ, chứ không phải là chạy theo một người đàn ông tệ bạc để níu giữ một tình yêu đã chết.

Sau những chia sẻ, những tâm sự, những giọt nước mắt và cả cầu xin, họ cân nhắc những thiệt hơn, sự sâu sắc của tình yêu người đàn ông ấy dành cho mình và cơn cảm nắng nhất thời. Họ so sánh mình với cô gái kia, họ đưa ra kết luận về sức nặng của mình trong lòng người yêu, người chồng. Họ đem tình yêu đặt lên bàn cân – liệu nó có đáng để họ hy sinh lòng kiêu hãnh? Họ cho phép bản thân mình được nhìn nhận người đàn ông trước mặt một cách tính toán: Tình yêu của anh có đủ lớn để cô thấy anh xứng đáng được một cơ hội thứ hai? Tình yêu của cô dành cho anh có đủ lớn để cô bước qua chuyện này mà không làm tổn thương tất cả?

Hãy nhìn Nhã Phương xuất hiện trên truyền thông vì chuyện người đàn ông của mình có người phụ nữ khác. Người ta nói xót xa cho cô vì vẫn mù quáng đâm đầu vào một tình yêu trong khi biết rõ: Người đàn ông ấy chẳng coi cô là duy nhất. Đã có lần 1, lại còn tiếp tục để rồi chuyện phản bội xảy ra lần thứ 2. Là phụ nữ, tại sao phải chịu đựng những cay đắng ấy?

Nhưng, có khi nào họ nghĩ: Nhã Phương hiểu rõ tình yêu mình đang có, hiểu rõ trái tim mình muốn gì, cần gì, điều gì là tốt nhất cho chính mình – để đi đến một quyết định như vậy. Cô sẽ đau đớn, phải rồi, nhưng nếu cô ấy chấp nhận bước tiếp với người đàn ông kia – hãy hiểu rằng khi đó Phương đã tha thứ, đã hiểu rõ giá trị của mình trong mắt người đàn ông ấy, đã chấp nhận lựa chọn trái tim thay vì lý trí – bởi cô biết mình có thể hạnh phúc hơn những khổ đau này gấp trăm lần. Và, dù lựa chọn nào đi nữa, nó cũng đáng được tôn trọng bởi nó là lựa chọn khiến cô gái ấy mỉm cười hạnh phúc.

Dĩ nhiên, chẳng còn gì ác độc hơn trong tình yêu ngoài sự phản bội. Đó là tội ác tối thượng, là cơn ác mộng đáng sợ nhất mà người đàn ông có thể tạo ra với người yêu của mình.

Nhưng, khi đối mặt với sự phản bội, điều quan trọng nhất không phải là sự trừng phạt với kẻ bội bạc, càng không phải là việc bạn phải đặt một dấu chấm hết cho chuyện tình đấy mới là hợp lẽ thường. Điều quan trọng nhất chính là bạn. Hãy công bằng với bản thân mình, lắng nghe điều trái tim thật sự mong muốn. Cho phép lắng nghe bản thân yếu mềm để tình yêu có cơ hội thứ 2, chứ đừng bao giờ cho phép bản thân mình yếu mềm bi luỵ với một người không xứng đáng.

Theo Trí Thức Trẻ

Vote bài viết: postYou might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!